Đọc và viết

Ai trong chúng ta cũng biết rằng đọc sách là điều cần thiết. Không đọc sách, chúng ta sẽ thấy mình trở nên nghèo nàn. Có một bài thơ trong sách giáo lý tôi đã học tóm gọn như sau:

Một ngày không đọc sách

Soi gương thấy thụt lùi

Đọc nhiều và đúng cách

Sẽ tiến bộ và vui.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, không nhiều người trẻ hôm nay thích đọc sách. Có lẽ do ảnh hưởng của phim ảnh, của internet, của mạng xã hội. Người ta thích cái gì đó ngắn gọn. Một từ tóm gọn tất cả tốc độ sống của con người hôm nay là LƯỚT. Cái gì cũng lướt qua. Người trẻ khó lòng cầm một cuốn sách dầy để kiên nhẫn đọc. Theo một con số thống kê thì trung bình người Việt chúng ta trong một năm chưa đọc nổi một cuốn sách. Trong khi đó, mỗi người Do Thái trung bình một năm đọc 60 cuốn, nghĩa là mỗi tháng họ đọc 5 cuốn.

Đọc sách đã khó, viết sách càng khó hơn. Không phải lúc nào mình cũng có cảm hứng để viết. Hơn nữa, những điều mình viết ra, đôi khi mình không làm được. Điều đó khiến mình cảm thấy không muốn viết. Có lần tâm sự với một cây viết gạo cội, tôi được nghe những lời như sau: “Dạo này, mình rất chán việc viết bởi mình chưa thực hiện được những điều mình viết ra”. Trên trần gian này có rất nhiều sách vở đã được viết ra. Nhưng không có nhiều sách được tuôn chảy từ chính Nguồn cội. Không có nhiều sách được viết từ trải nghiệm. Đa phần là những suy tư góp nhặt của con người. Những suy tư đó đến từ đầu óc nông cạn. Hình ảnh những người dân khát giữa dòng nước lũ diễn tả phần nào thực trạng của con người hôm nay. Giữa biển sách bao la, biết tìm đâu một cuốn sách có giá trị? Cuốn sách nào mới tới từ Nguồn cội? Cuốn sách nào có thể giúp ta trở về với chính mình? Chỉ những ai thực sự đã ở trong sự tĩnh lặng mới có thể tìm ra được. Chỉ họ mới có thẩm quyền để phân định đâu là SÁCH THẬT, đâu là SÁCH GIẢ.

Có một tiêu chí tôi muốn giúp các bạn. Nó rất đơn giản. Ngoại trừ những sách về khoa học kỹ thuật, kinh tế tài chính, lịch sử, thì những cuốn sách nào khi ta đọc mà nó không làm ta đau đầu; nó giúp ta có được sự nhẹ nhàng thanh thản; nó giúp ta có được những khoảng lặng cho tâm hồn, Tôi nghĩ đó là những cuốn sách nên đọc. Ngược lại, những cuốn sách làm ta đau đầu nhức óc, căng thẳng, ta nên bỏ đi.

Đọc và viết là công việc ta phải làm hằng ngày. Nó tựa như văn ôn võ luyện. Nếu ta không trau dồi mỗi ngày, dần dần nguồn cảm hứng sẽ vơi cạn. Tuy nhiên, nếu chỉ viết ra những điều từ suy nghĩ và trí tưởng tượng thì khó có thể chạm tới con tim của độc giả. Chỉ những gì con người đã thực sự trải nghiệm và viết ra mới đem lại ích lợi cho bản thân và cho các độc giả.

Tôi ước mong trên trần gian này có thêm những con người trải nghiệm để có thể truyền lại cho thế hệ mai sau những gì thực sự có giá trị. Biết bao cuốn sách và văn hóa phẩm đang đầu độc các bạn trẻ. Biết bao cuốn sách có mặt trên kệ sách nhưng chẳng bao giờ được ai động tới. Biết bao thứ tầm phào rẻ tiền có khi lại thu được lợi nhuận lớn lao từ những con người tầm thường.

Cầu chúc các bạn tìm ra cho mình một hướng đi cho đời mình và nhất là tìm được những cuốn sách thật quý giá cho bản thân mình.

Cha Giuse Tạ Xuân Hòa