Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 4/2021

Cùng điểm lại những hoạt động nổi bật đã diễn ra tại Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội trong tháng 4/2021: Thánh lễ Truyền Dầu tại giáo xứ Bút Đông; Đức TGM Giuse chủ sự Đại lễ Phục Sinh 2021; Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập tân giáo xứ Đinh Đồng và Vạn Thắng; Thường huấn Hội đồng Mục vụ và Ban Mục vụ tại giáo hạt Lý Nhân; Ủy Ban Thánh Nhạc TGP. Hà Nội gặp gỡ và họp mặt tại giáo xứ Phủ Lý; Thánh lễ tạ ơn và làm phép các hạng mục công trình tại các giáo họ La Tinh Trại, Cửa Suối và giáo xứ Phương Trung; Trận chung kết và Bế mạc giải bóng đá cúp “Emmaus Phục Sinh 2021” của giới trẻ TGP. Hà Nội; Ngày họp mặt thường kỳ của linh mục tại các Giáo hạt; Giáo xứ Kẻ Sải và giáo xứ Tiêu Động Thượng mừng kính các Thánh tử đạo quê hương.

Sáng thứ Năm Tuần Thánh ngày 01/4/2021, tại giáo xứ Bút Đông, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu. Trong Thánh lễ này, ngoài nghi thức làm phép dầu Dệnh nhân, dầu Dự tòng và thánh hiến Dầu thánh, toàn thể linh mục đoàn sẽ lặp lại lời tuyên hứa ngày thụ phong linh mục trước mặt Đấng Bản quyền Giáo phận.

Trong niềm hân hoan của ngày Đại lễ Phục Sinh, Đức TGM Giuse đã long trọng cử hành Đại lễ Phục sinh vào lúc 9h00, ngày 04/4/2021 tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrenxô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha, quý nam nữ Tu sỹ, cùng rất đông anh chị em giáo hữu trong TGP.

Ngày 08/4/2021 đã ghi một dấu mốc lịch sử hồng ân trong hành trình phát triển của giáo xứ Vạn Thắng, khi ngày hôm nay Giáo xứ được vui mừng chào đón Đức TGM Giuse về dâng Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thiết lập Giáo xứ.

Cũng trong tâm tình tạ ơn, Thánh lễ công bố quyết định thiết lập giáo xứ Đinh Đồng đã được Đức TGM Giuse long trọng cử hành vào ngày 22/4/2021.

Tiếp nối chương trình thường huấn Hội đồng Mục vụ tại các Giáo hạt. Ngày 20/4/2021, tại giáo xứ Bút Đông hơn 500 quý chức trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ và Ban Mục vụ giáo họ thuộc giáo hạt Lý Nhân đã tham dự ngày thường huấn để học hỏi và nâng cao tinh thần nhiệt huyết mục vụ tại giáo xứ, giáo họ của mình.

Để củng cố và triển khai một số chương trình về Thánh nhạc tại TGP, ngày 15/4/2021, Ủy ban Thánh nhạc của TGP Hà Nội đã quy tụ về giáo xứ Phủ Lý tham dự buổi gặp gỡ trong tình hiệp thông.

Trong tháng qua, một số hạng mục công trình xây dựng tại các giáo xứ, giáo họ đã được hoàn thiện. Đức TGM Giuse đã về chủ sự Thánh lễ tạ ơn và chúc lành. Cụ thể:

Tại giáo họ Cửa Suối, giáo xứ Đoan Nữ, Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép nhà thờ và nhà mục vụ của Giáo họ đã được cử hành vào ngày 06/4/2021. Ngôi nhà thờ có diện tích dài 28m, rộng 10m, tháp chuông cao 32m, với kinh phí xây dựng là 6 tỷ. Nhà mục vụ gồm 2 tầng, dài 20m, rộng 8m, diện tích mặt sàn sử dụng là 320m với kinh phí xậy dựng là 2 tỷ.

Thánh lễ tạ ơn trùng tu nhà thờ giáo họ La Tinh Trại, giáo xứ Hà Đông đã được tổ chức vào ngày 23/4/2021. Đây là một Giáo họ nằm ở khu vực ven đô phía Tây Hà Nội. Ngôi nhà thờ đầu tiên của Giáo họ được xây dựng vào những năm 1927. Năm 2010, cha Giuse Nguyễn Ngọc Hinh đã xây dựng ngôi nhà thờ mới trên nền ngôi nhà thờ cũ. Đến năm 2020, cha xứ đương nhiệm Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang cho trùng tu ngôi nhà thờ đó. Hiện nay giáo họ La Tinh Trại có khoảng 300 nhân danh bao gồm cả bản xứ và người di dân.

Ngày 24/4/2021, Đức TGM Giuse đã thăm mục vụ và cử hành Thánh lễ tạ ơn làm phép bàn thờ giáo xứ Phương Trung.

Theo định kỳ đầu tháng chẵn, linh mục tại các giáo hạt sẽ tổ chức ngày gặp mặt để họp bàn các công việc mục vụ và dành thời gian hồi tâm bên Chúa. Theo đó, linh mục hạt Lý Nhân họp mặt tại giáo xứ Bàng Ba (ngày 06/4/2021); Hạt Nam Định họp tại giáo xứ Đồng Đội (ngày 06/4/2021); Hạt Phủ Lý họp tại giáo xứ Đạo Truyền (ngày 06/4/2021); Hạt Chính tòa họp tại giáo xứ Cát Thuế (ngày 07/4/2021); Hạt Mỹ Đức – Hòa Bình họp tại giáo xứ Nghĩa Ải (ngày 13/4/2021); và Hạt Thanh Oai họp tại giáo xứ Yên Kiện (ngày 15/4/2021).

Với lòng tôn kính các thánh tử đạo, ngày 27/04/2021, giáo xứ Kẻ Sải hân hoan mừng Thánh tử đạo quê hương Laurensô Nguyễn Văn Hưởng. Trong ngày này, Đức TGM Giuse đã về chủ sự Thánh lễ cùng sự hiệp dâng của quý Cha và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Ngày 28/4/2021, giáo xứ Tiêu Động Thượng hân hoan mừng 181 năm sinh nhật Nước Trời của thầy Thánh Phêrô Hiếu, đồng thời khánh thành Đền kính thánh nhân.

Thánh lễ truyền dầu tại giáo xứ Bút Đông

Đại lễ Phục sinh năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội