Giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội

40 Phố Nhà Chung - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội

40 Phố Nhà Chung - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Đánh thức sự giàu có trong những ngày cách ly Covid-19

Suy tư

Bạn thân mến! trong cuộc sống bộn bề và mọi thứ lo toan ngày nay. Ai trong chúng ta cũng cố gắng thể hiện sức mạnh của bản thân, của gia đình dựa trên quyền lực, tiền bạc và những đồ sang trọng.

Một số ít người trong chúng ta đôi khi còn dùng mọi thủ đoạn để lợi dụng đại dịch Covid-19 này để kiếm tiền một cách bất nhân và không có tình người.

Một mớ rau muống trước đây có vài ngàn thì giờ đây họ đội giá tới mấy chục ngàn. Một củ gừng tươi nhỏ bằng 3 ngón tay có giá lên tới 21.000. Một cái bắp cải trước đây chỉ có 10 ngàn hoặc 15 ngàn giờ đây đã lên tới trên 100.000, có nơi bán tới 205.000 vnđ. Trong khi đó, hàng trăm ngàn bác sỹ, hàng trăm ngàn tình nguyện viên, nhà hảo tâm ngày đêm hy sinh phục vụ những người đang gặp cảnh khốn cùng vì Covid-19 trong những khu cách ly và những nơi phong toả. Có hàng trăm quý Cha, quý Sơ, quý thầy ngày đêm gom góp, kêu gọi và đem hàng cứu trợ tới những người bất hạnh.

Những chợ rau KHÔNG ĐỒNG, những chuyến hàng cứu trợ nối đuôi nhau tiến về Sài Gòn thân yêu. Những người nông dân nghèo sẵn sàng cho cả những vườn rau, vườn trái cây mà họ đã đổ mồ hôi, nước mắt và nhiều khi cả máu để đi làm từ thiện. Tất cả những cử chỉ cao đẹp, nhân hậu và lòng quảng đại đó họ làm trong âm thầm và có lẽ những người nhận không biết họ là ai.

Bởi đâu họ lại có SỨC MẠNH VÀ LÒNG QUẢNG ĐẠI PHI THƯỜNG như vậy???

Câu trả lời có lẽ là: họ đã thấm nhuần tinh thần của Đức Giêsu Kitô vì sức mạnh nơi Đức Giê-su là sức mạnh của sự dịu dàng, hiền hòa, của con tim thương xót. Ngài thương xót những người nghèo đói, những ai bệnh hoạn tật nguyền, những anh chị em không nơi nương tựa, những người gặp cảnh khốn cùng của bện hoạn tật nguyền..

Trí tuệ nơi Đức Kitô dựa trên lý lẽ cao nhất là lý lẽ của tình yêu, một thứ tình yêu sẵng sàng cho đi tất cả, hy sinh tất cả, chịu đựng tất cả vì người mình yêu. Và Ngài đã dùng chính cái chết của mình để thể hiện tình yêu thương, tha thứ cho những ai đã lên án Ngài, đã xỉ nhục Ngài, đã đóng đinh Ngài vào thập giá.

Trong thời cách ly và đại dịch có những người lại lợi dụng đại dịch, lợi dung sự khốn cùng của anh em và đồng bào mình dùng trí tuệ để vơ vét, để tăng giá những mặt hàng nhu yếu phẩm rồi tìm cách tích chữ của cải cho mình và cho gia đình.

Có những mặt hàng Y Tế giá một hai trăm triệu họ sẵn nâng khống lên nhiều tỷ và thậm chí cả vài chục tỷ để kiếm lời. Và bất nhân hơn nữa là họ kiếm ăn trên những bệnh nhân và ngay cả những người đã chết.

Bạn thân mến! trí tuệ, tài năng khéo léo và sự khôn ngoan của bạn đều đến từ Thiên Chúa. Ngài ban cho bạn là để bạn phục vụ, để bạn yêu thương và cho đi.

Trong mùa Đại Dịch Covid-19 này, bạn và tôi phải đánh thức SỨC MẠNH CỦA CON TIM. Một con tim biết trao ban, biết yêu thương với lòng bác ái và sẵn sàng chia sẻ.

Bạn sinh ra trên đời này được Thiên Chúa trao ban cho bạn MỘT TRÁI TIM VỚI MỘT SỨC MẠNH PHI THƯỜNG. Vì thế, bạn và tôi hãy thể hiện nó qua việc sẵn sàng chia sẻ vật chất và tinh thần cho mọi người. Bạn và tôi không được phép thất vọng, nhưng vẫn luôn gây hy vọng và khích lệ người yếu kém, những người đau khổ với khả năng của mình bạn nhé.

HÃY ĐÁNH THỨC SỨC MẠNH VÀ TÌNH YÊU THƯƠNG VĨ ĐẠI TRONG TRÁI TIM BẠN.

 

Lm. Nguyễn Tiến Khiêm

 

Bài viết khác

Liên kết

Tin tức