Giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội

40 Phố Nhà Chung - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội

40 Phố Nhà Chung - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Nhà nước Nicaragua tiếp tục bách hại Giáo hội Công giáo

Giáo hội Công giáo

Nhà nước Nicaragua tiếp tục bách hại Giáo hội Công giáo

Nhà nước Nicaragua, do đôi vợ chồng Tổng thống Daniel Ortega và Rosario Murillo lãnh đạo, tiếp tục bách hại Giáo hội Công giáo: các nữ tu Thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta bị trục xuất sau 40 năm hoạt động tại nước này.

nicaragua.jpg
Photo: Silvio José Báez @silviojbaez

Nhà nước Nicaragua cũng ra lệnh đóng cửa 100 tổ chức từ thiện khác.

Từ nhiều năm nay, Daniel Ortega đưa ra nhiều biện pháp chống Giáo hội Công giáo, xách nhiễu và bách hại các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo lý viên. Ông còn gian dối tuyên bố mình có mối quan hệ trực tiếp với Đức Giáo hoàng Phanxicô, nhưng gần đây ông đã trục xuất, trong vòng vài tiếng đồng hồ, Sứ thần Tòa Thánh ở Managua, là Đức Tổng giám mục Waldemar Stanilslaw Sommertag, mà không nêu lý do nào.

Hồi tháng Mười Hai năm 2018, Daniel Ortega đã thu hồi qui chế của 657 tổ chức phi chính phủ (ONG), kể cả 42 tổ chức nước ngoài. Nay ông ra lệnh đóng cửa thêm 101 tổ chức từ thiện này, nâng tổng số lên 758 tổ chức. Để biện minh cho các biện pháp trên đây, đặc biệt trong trường hợp các nữ tu thừa sai bác ái, Bộ nội vụ Nicaragua nói rằng các nữ tu đã không chu toàn nghĩa vụ của mình, hành động trái luật, ví dụ vi phạm luật 977 chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và làm lan tràn võ khí tàn sát tập thể. Ngoài ra, nhà nước cũng cho rằng các nữ tu của Mẹ Têrêsa Calcutta đã không đăng ký với Bộ gia đình để điều hành một nhà trẻ, trung tâm phát triển trẻ em, nhà tiếp đón và giúp đỡ các thiếu nữ và một nhà dưỡng lão. Ngoài ra, các nữ tu không được phép của bộ giáo dục để thi hành các hoạt động cải tiến chất lượng giáo dục.

Nhà nước Nicaragua nói thêm rằng các nữ tu đã không trình báo tài sản và hoạt động tại thành phố Granada và số tiền dâng cúng các chị nhận được không tương ứng với các báo cáo đệ trình nhà nước. Ngoài ra, ban quản trị tổ chức của các nữ tu thừa sai bác ái hoàn toàn là người nước ngoài, trong khi luật mới tại Nicaragua có hiệu lực từ hai tháng nay, qui định rằng các thành viên ban quản trị chỉ được 25% là người nước ngoài.

Cộng đoàn các nữ tu Thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta được thành lập tại Nicaragua ngày 16 tháng Tám năm 1988, trong chế độ Ortega đầu tiên (1979-1990), sau khi Mẹ Têrêsa viếng thăm nước này. Trong 40 năm qua, các chị đảm trách nhiều nhà giúp đỡ các trẻ em, người già và những người nghèo khổ tại Nicaragua. Phúc trình mới nhất của tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ liệt kê Nicaragua vào danh sách các nước vi phạm trầm trọng về tự do tôn giáo. (Kai 27-6-2022)

Đức cha Silvio José Báez, người Nicaragua, nguyên giám mục phụ tá thủ đô Managua, đang phải lưu vong tại Miami, bên Mỹ, phê bình việc nhà nước Nicaragua trục xuất các nữ tu thừa sai bác ái. Ngài viết trong một tweet: “Tôi rất buồn vì chế độ độc tài Nicaragua đã buộc các nữ tu thừa sai bác ái phải rời khỏi nước”. Đức cha cũng xác quyết về “chứng tá phục vụ yêu thương của các chị và xin Chúa chúc lành cho các chị”.

(acriprensa 28-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 30.06.2022)

Bài viết khác

Liên kết