Giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội

40 Phố Nhà Chung - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội

40 Phố Nhà Chung - Hoàn Kiếm - Hà Nội

BẠN TRẺ RODNEY SMITH VÀ CHIẾN DỊCH CẮT MIỄN PHÍ 50 BÃI CỎ CHO NGƯỜI KHÁC

11/7

BẠN TRẺ RODNEY SMITH VÀ CHIẾN DỊCH CẮT MIỄN PHÍ 50 BÃI CỎ CHO NGƯỜI KHÁC

Trong thời gian này câu chuyện cắt 50 bãi cỏ miễn phí cho những ai cần được giúp đỡ của Rodney Smith ở Mỹ được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Với tâm hồn quảng đại, Rodney Smith đã thực hiện được nghĩa cử bác ái này và khuyến khích các bạn trẻ khác cùng làm như mình.

Rodney_Smith.jpg
Rodney Smith Jr

Mọi sự bắt đầu vào năm 2015, khi Rodney thấy một người hàng xóm lớn tuổi bị bệnh gặp khó khăn khi xử lý đám cỏ trong khu vườn của ông. Anh quyết định giúp một tay cho người đàn ông này. Sau đó, anh nhận ra rằng người hàng xóm này không phải là trường hợp duy nhất cần được giúp đỡ, thế là anh đi khắp khu vực để giúp đỡ những ai cần chăm sóc cho khu vườn của họ, như cắt cỏ, tỉa cành, dọn dẹp khu vườn.

Thực sự, Rodney không thích công việc này. Như anh chia sẻ: “Chúa đã lấy đi cái tôi không thích làm và biến đổi nó thành điều tôi thích và giờ đây tôi chia sẻ nó với người khác”. Nghĩ là làm, Rodney bắt đầu chia sẻ ý tưởng này cho người khác, tổ chức các buổi gặp gỡ, tạo nhóm tình nguyện viên trên Facebook với hơn 100 ngàn người tham gia. Các tình nguyện viên này giúp đỡ những người bệnh, người già, người khuyết tật, cựu chiến binh, các bà mẹ đơn thân dọn dẹp khu vườn cho họ. Về điều này, Rodney nói: “Đặc biệt trong thời đại của chúng ta, chúng ta phải giúp đỡ nhau, và theo cách hết sức có thể”. Khi biết việc làm bác ái này của bạn trẻ Rodney, một công ty chuyên sản xuất máy cắt cỏ đã quyết định tài trợ cho các dự án của anh và nhóm bạn của anh.

Khi ý tưởng được nhiều người ủng hộ, Rodney quyết định đưa ra thử thách dành cho những ai đang theo dõi hoạt động của anh. Sáng kiến của anh hướng đặc biệt đến các thanh thiếu niên và các bạn trẻ. Rodney khuyến khích họ mỗi người hoàn thành dọn dẹp 50 bãi cỏ cho người già, người bệnh, người khuyết tật hoặc cha mẹ đơn thân, tất nhiên với điều kiện là hoàn toàn miễn phí.

Những ai đồng ý tham gia sáng kiến, Rodney gửi cho họ một chiếc áo thun và dụng cụ bảo vệ tai, sau đó các bạn trẻ đăng trên mạng xã hội hình ảnh bãi cỏ mà họ đã cắt dọn. Rodney giải thích: “Khi một bạn trẻ cắt được 50 bãi cỏ, tôi đến đó và trao cho họ một máy cắt cỏ mới cùng với các dụng cụ làm vườn”.

Một trong những yêu cầu của “Thử thách 50 bãi cỏ” là người tham gia phải tự tìm bãi cỏ để cắt. Bằng cách này, Rodney muốn khuyến khích các bạn trẻ ra khỏi nhà của họ và đi tìm gặp người khác, những người mà có thể họ chưa bao giờ gặp gỡ.

Một bà mẹ có con trai tham gia dự án cho biết, nhờ hoạt động này con trai bà đã khắc phục được tính nhút nhát. Cậu bé bắt đầu gặp gỡ các cựu chiến binh mà cậu đã giúp cắt cỏ. Bạn trẻ này biết được câu chuyện của họ và đã có những tình bạn mới trong khu phố.

Rodney hy vọng rằng qua các hành động tương tự, sự giúp đỡ vô vị lợi sẽ trở thành một điều gì đó bình thường và hiển nhiên trong cuộc sống. Anh giải thích thêm: “Khi bắt đầu tổ chức, tôi chưa thấy mọi sự rõ ràng. Nhưng khi dự án bắt đầu đi vào hoạt động, tôi nhận ra rằng sứ vụ của tôi là khuyến khích các thanh thiếu niên giúp đỡ người khác một cách vô vị lợi”.

Rodney không muốn dừng lại ở đó. Anh muốn mở rộng sáng kiến sang các châu lục khác và hy vọng rằng ngày càng có nhiều bạn trẻ tham gia “Thử thách 50 bãi cỏ”.

Trên trang Facebook của Rodney người ta thấy được những hình ảnh vui tươi của những người đã được anh và nhóm của anh giúp đỡ. Rồi có cả hình anh và các bạn trẻ, thanh thiếu niên đang cắt cỏ, như hình hai em bé với nụ cười cùng cầm một tờ giấy trên đó có hàng chữ “Chúng tôi chấp nhận thử thách cắt dọn dẹp 50 bãi cỏ”. Với hình này, anh giới thiệu: “Vui lòng giúp tôi chào đón hai em bé đến với các gia đình. Hai em đã chấp nhận thử thách 50 bãi cỏ của chúng tôi. Cám ơn các bạn vì đã muốn tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng các bạn”.

Sáng kiến và chiến dịch của Rodney là một gợi hứng cho các bạn trẻ ngày nay. Hơn bao giờ hết khi ngày nay người ta tìm cách sống khép mình, chỉ lo cho chính mình, không quan tâm đến ai khác, thì việc làm của Rodney và nhóm bạn của anh đã mang đến cho xã hội một sứ điệp Kitô, sứ điệp tình thương vô vị lợi, một tình thương kín múc từ tình thương nhưng không của Chúa Kitô khi từ bỏ địa vị Thiên Chúa mang lấy thân phận con người với những yếu đuối để cứu độ con người.

Ngọc Yến

(Vatican News 10.07.2022)

Bài viết khác

Liên kết

Tin tức