Giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội

40 Phố Nhà Chung - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội

40 Phố Nhà Chung - Hoàn Kiếm - Hà Nội

TỪ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG ĐẾN ĐAN VIỆN: HÀNH TRÌNH BẤT NGỜ CỦA EVELYN

EVELYN

TỪ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG ĐẾN ĐAN VIỆN: HÀNH TRÌNH BẤT NGỜ CỦA EVELYN

Evelyn đã rời bỏ công việc của mình tại một hãng hàng không lớn ở Singapore để dâng mình cho Chúa trong đời sống cầu nguyện và làm việc.

Evelyn-1.jpg
declausura.org, Sor Evelyn

Sau ba thập kỷ không có ơn gọi, tháng Bảy năm ngoái, Tu viện của các nữ tu Đa Minh Santo Domingo el Real ở Segovia (Tây Ban Nha) đã chào đón một nữ tu mới tuyên khấn vĩnh viễn: Sơ Evelyn Chúa Hài Đồng, quê ở Singapore.

Vâng, bạn đọc đúng rồi: quê của Sơ là Singapore, quốc gia châu Á nhỏ bé có thu nhập bình quân đầu người gấp đôi Tây Ban Nha. Evelyn đã rời bỏ công việc tiếp viên hàng không của một trong những hãng hàng không quan trọng nhất ở đất nước cô để dâng mình cho Chúa trong đời sống cầu nguyện và làm việc.

Nữ tu nhớ lại: “Tôi đã có tất cả cuộc sống xa hoa mà tôi muốn, nhưng tôi nhận ra rằng không gì có thể thực sự làm tôi thỏa mãn.” Sơ đã thực hiện lời khấn tạm sống nghèo khó, khiết tịnh và vâng lời tại Tu viện Segovia vào tháng 1 năm 2018.

Evelyn-2.jpg
Hai cô gái tung những cánh hoa lên Sơ Evelyn, một trong những khoảnh khắc xúc động nhất của buổi lễ tuyên khấn vĩnh viễn. declausura.org

Từ đạo Tin lành

Evelyn đã nhận phép rửa trong một nhà thờ Tin lành và như cô tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn dành cho DeClausura Foundation: “Tôi luôn tìm kiếm Chúa. Tôi đang tìm kiếm Sự thật, mặc dù tôi không sùng đạo lắm”.

Cô nhớ lại: “Tôi đã theo học tại một trường trung học và đại học Tin lành suốt 12 năm. “Thế rồi, Chúa đã ban cho tôi ân sủng để hiểu được lời dạy về những chiếc chìa khóa của thánh Phêrô qua một người bạn Công giáo và tôi đã được nhận vào Giáo hội Công giáo.”

Là một tiếp viên hàng không, Evelyn thường đến Rôma trong kỳ nghỉ và thường đến một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Thành phố Vĩnh cửu, Santa Maria Sopra Minerva, nơi chôn cất vị thánh vĩ đại dòng Đa Minh, Thánh Catarina Siena.

Sơ Evelyn thú nhận: “Tôi có một tình bạn thiêng liêng với Thánh Catarina. Trên thực tế, tôi gọi ngài là “mẹ”, giống như những người cùng thời với ngài, và tôi chia sẻ đặc sủng của ngài là “veritas”, tìm kiếm và trung thành với chân lý.”

“Sau đó, tại Singapore, các sơ Dòng Nữ Tử Bác Ái của Mẹ Têrêsa Calcutta đã giới thiệu tôi với một linh mục dòng Đa Minh, là người đã cử hành thánh lễ cho họ. Đó là cách tôi biết về các tu sĩ dòng Đa Minh Tây Ban Nha. Một trong các tu sĩ ấy quê ở Segovia và ngài đã giới thiệu tôi với những người bây giờ là chị em nữ tu của tôi,” Sơ Evelyn tiếp tục giải thích cách chị quyết định dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa tại thành phố đó.

Không phải mọi thứ đều dễ dàng với Evelyn. Gia đình cô rất khó chấp nhận quyết định của cô bỏ lại tất cả mọi thứ để vào nhà dòng.

“Tôi đã có một cuộc sống rất thoải mái,” cô nói, “nhưng ở châu Á, mọi người rất tin đạo, và cảm thức tôn giáo này đã giúp gia đình tôi chấp nhận ơn gọi của tôi, từng chút một. Bây giờ họ đồng ý vì họ biết tôi hạnh phúc khi ở đây.”

Sơ Evelyn nói: “Điều quan trọng là Chúa luôn tìm kiếm chúng ta cho đến khi chúng ta nhận ra điều đó. Khi chúng ta bắt đầu cảm thấy rằng chúng ta đang thiếu “điều gì đó” vì những gì chúng ta đang có không thỏa mãn được chúng ta, chúng ta phải rất trung thực với bản thân và nhận ra những gì chúng ta thực sự muốn”.

Nhiệm vụ của các nữ tu trong dòng kín

Phương châm của Dòng Đa Minh là: “Ngợi khen, Chúc tụng, Giảng thuyết.” Có vẻ nghịch lý là, để thực hiện sứ mệnh này, Sơ Evelyn đã quyết định dâng mình cho Chúa trong một tu viện chiêm niệm.

Nhưng Sơ giải thích rằng sứ mệnh này được thực hiện “trong im lặng và cầu nguyện. Chúng ta không cần phải nói nhiều, bởi vì sự hiện diện của một nữ tu ẩn dật có thể làm được nhiều điều hơn là khi cô ấy còn ở ngoài đời, bằng đời sống cầu nguyện, bằng cuộc sống bác ái với các chị em của mình… ”

“Và mặc dù nhiều người không hiểu cách sống của chúng tôi cũng như không biết về sự tồn tại của chúng tôi,” Sơ Evelyn thừa nhận, “ơn gọi của một nữ tu ẩn dật  trong đan viện giống như trái tim của một con người. Chúng ta không nhìn thấy nó, nhưng nó rất quan trọng. Đời sống của một nữ tu trong Giáo hội là như vậy.

Evelyn-3.jpg
Đan viện ở Segovia, declausura.org

Một ngày sống của một nữ tu dòng Đaminh chiêm niệm

Nữ tu Evelyn Hài Đồng Giêsu tiết lộ một cách đơn giản về một ngày sống trong đan viện của mình như thế nào.

Ngày sống đó, như mọi người đã biết rõ, bắt đầu bằng kinh nguyện. “Bắt đầu từ bình minh, chúng tôi cầu nguyện để duy trì sự kết hợp của chúng tôi với Chúa và nhân loại,” cô nói. “Hiến chế Sacrosanctum Concilium dạy chúng ta rằng “phụng vụ là đỉnh cao mà hoạt động của Giáo hội hướng đến; đồng thời phụng vụ là nguồn mạch mà từ đó tất cả sức mạnh của Giáo hội tuôn chảy.”

“Vào buổi sáng, chúng tôi làm việc để liên kết với mọi người, với những người kiếm cơm bánh của họ bằng công việc và mồ hôi. Sau bữa trưa, chúng tôi có thời gian giải trí và vào buổi chiều, chúng tôi học tập, điều này rất quan trọng trong Dòng của chúng tôi.”

Nữ tu dòng Đa Minh nhấn mạnh: “Đối với các nữ tu, việc học tập không chỉ nuôi dưỡng sự chiêm nghiệm, mà còn loại bỏ những trở ngại đến từ sự thiếu hiểu biết. Hơn nữa, việc học tập giúp ta có được khả năng đưa ra các quyết định có suy xét kỹ lưỡng hoặc đưa ra kết luận hợp lý trong thực tế và cũng là một cách để Chúa Thánh Thần soi sáng tâm trí”.

“Và vào lúc 7 giờ tối, chúng tôi nhận được sức mạnh đặc biệt tuôn chảy từ Bí tích Thánh Thể,” Sơ nhìn nhận.

Mỗi Kitô hữu là một người chiêm niệm

Sơ Evelyn chống lại những lối nghĩ rập khuôn ​​khi nói rằng “đời sống chiêm niệm không chỉ dành cho các nữ tu hay tu sĩ. Thực ra, sự chiêm niệm, hay cái nhìn yêu thương của linh hồn đối với Chân lý của Thiên Chúa, là dành cho tất cả các Kitô hữu”.

“Đúng là đời sống tu trì mang lại cho chúng ta một cuộc sống thuận lợi cho việc tìm kiếm Chúa, vì đó là một lời mời gọi từ Chúa. Khi tôi đưa câu trả lời cho Chúa và tôi đồng ý với Ý muốn của Ngài, tôi cảm thấy hạnh phúc. Đối với tôi, một nữ tu có thể dâng cuộc đời mình không chỉ hoàn toàn cho Chúa; mà cũng nhờ Chúa, [nữ tu ấy có thể trao ban cuộc đời mình] hoàn toàn cho nhân loại.”

“Tôi là một tội nhân,” Evelyn thú nhận, “nhưng Chúa muốn tôi giống như một lính canh trước thế giới để nói rằng “Thiên Chúa hiện hữu. Có một Thiên Chúa. Sự vĩnh cửu là có thật.”

Bí quyết của nụ cười của Sơ

Điều thu hút Evelyn đến với cuộc sống của một nữ tu ẩn dật “là chấp nhận Tình yêu của Thiên Chúa, là sự kết hợp với Thiên Chúa để làm theo Ý muốn của Ngài.”

Cô nói: “Tôi chỉ muốn cảm ơn Chúa vì lời kêu gọi này và vì món quà là cuộc sống tu trì.”

Nếu có một điều ở Sơ Evelyn cuốn hút lòng người, thì đó chính là nụ cười không thể xóa nhòa của Sơ. Cho những ai hỏi Sơ rằng nụ cười này Sơ có được từ điều gì, bí quyết của Sơ là gì, Sơ trả lời không chút do dự: “Hạnh phúc trong Chúa”.

Giờ đây, Sơ đã là “bạn trăm năm của Thiên Chúa” sau lời tuyên khấn trọn đời của mình, Sơ giải thích rằng điều này đơn giản có nghĩa là “một sự thân thiết hơn với Ngài”.

Tác giả: Matilde Latorre, Aleteia.org, 29/06/22.

Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung

Bài viết khác

Liên kết

Tin tức