Giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội

40 Phố Nhà Chung - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội

40 Phố Nhà Chung - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Phim truyện: Đi Về Hướng Mặt Trời

Phim truyện

Đức Thánh Cha Piô XI trong văn kiện Vigilanti Cura (ban hành ngày 29-6-1936) đã nhận định: Sức mạnh của phim ảnh nằm ở chỗ, nó kể chuyện bằng hình ảnh sống động cụ thể, cộng với những audio đối thoại thuyết minh dễ hiểu và âm nhạc hấp dẫn, khiến tâm trí thích thú tận hưởng, say sưa theo dõi quên cả thời gian, quên cả mệt mỏi. Ngay cả những bộ óc thô thiển, thô sơ nhất cũng bị phim ảnh cuốn hút như thế.

Chính vì vậy, Giáo hội rất quan tâm đến phim ảnh, đặc biệt là phim truyện. Khi anh em nhà Lumière trình chiếu bộ phim đầu tiên của thế giới tại Paris Café vào năm 1895, thì chỉ cần 2 năm sau (năm 1897) đã có 2 phim truyện Công giáo xuất hiện mang tên: Cuộc Thương Khó (tại Lear, nước Pháp) và Tuồng Thương Khó (tại Horitz, Bohemia); sau đó 1 năm, có phim La Passion (năm 1898)...

Từ khi ấy đến nay đã có vô số phim truyện Công giáo ra đời, đóng góp rất nhiều vào việc giáo dục, giải trí, củng cố đức tin…

Riêng tại Việt Nam, từ khi Giáo hội Công giáo xuất hiện đến bây giờ, mới chỉ có một phim truyện dài Công giáo mang tên “Áo Dòng Đẫm Máu” (trước 1975) và phim truyện vừa Công giáo mang tên “Huệ Đêm” (2016).

Vào cuối năm 2020, một bộ phim truyện, dài gần 2 giờ, mang nội dung đức tin Công giáo, nhưng lại do một đoàn làm phim ngoài Công giáo thực hiện, đó là phim ‘Đi Về Hướng Mặt Trời’. Đây là một sự kiện rất đặc biệt, rất đáng được lưu ý. Vào ngày 22-5-2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã gửi những lời khích lệ đặc biệt đến Đạo diễn của bộ phim này:

“Là những người chưa theo đạo, các anh chị lại dấn thân thực hiện một cuốn phim về đạo Công giáo. Đó thật sự là một cuộc mạo hiểm đầy khó khăn về mọi phương diện. Nhưng cuối cùng cuộc mạo hiểm đã đạt tới mục tiêu. Xin chúc mừng anh và quí anh chị. Tôi nhận ra chính Thiên Chúa đã hoạt động trong cuộc đời quí anh chị và dẫn dắt đoàn trong suốt thời gian qua. Không phải ai cũng có được nhiệt huyết này… Cầu chúc cuốn phim được phổ biến thuận lợi và gây được âm hưởng tốt đẹp trong lòng nhiều người.”

Dưới đây là trailer của bộ phim, cùng với tâm tình của những người thực hiện bộ phim ‘Đi Về Hướng Mặt Trời’.

 

1.    QUÁ TRÌNH LÀM PHIM

(Bài viết của diễn viên Lý Thanh Kha trong phim)

Kịch bản phim “Đi Về Hướng Mặt Trời” của tác giả - đạo diễn Nguyễn Xuân Thành đã đoạt giải thưởng trong cuộc thi sáng tạo văn học nghệ thuật - cho bảy bộ môn của Tạp chí Đất Mới của Giáo phận Xuân Lộc năm 2020. 

Giải thưởng này đã mở ra một ý tưởng táo bạo cho một dự án phim truyện nối tiếp. Lần đầu tiên thực hiện dự án phim truyện về Công giáo, tác giả (một người ngoại đạo) muốn viết về cuộc sống của những con người luôn mong ước sống tốt đời, đẹp đạo. Một câu chuyện đẹp về Thiên Chúa, một tấm lòng đậm chất nhân văn, có hậu, khởi đi từ “Tiếng Kêu” trong tập truyện ngắn của Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, đã được nhà lý luận phê bình văn học Bùi Công Thuấn góp ý.

Phim xoay quanh cuộc sống của những con người ở một vùng sông nước đồng bằng Bắc bộ. Sự diệu kỳ luôn đến với những người lao động nghèo nhưng có tấm lòng luôn hướng về Chúa.  Trong một lần đi lưới, chàng trai Đức Hải vớt được bức tượng đồng “Đức Mẹ bồng con”. Từ đó, bao mới lạ, bao niềm vui, bao may mắn yên bình đã đến với gia đình chàng Đức Hải ấy.

Một linh cảm trong tình yêu như những điều huyền bí luôn thoắt ẩn, thoắt hiện. Phải chăng “Quý vật” đã tìm được “Quý nhân”, thánh tượng đã tìm được người tốt, để rồi giúp Đức Hải nuôi một lý tưởng, một ước mơ, một lối đi cho riêng mình. Bức tượng hoàn mỹ, thánh thiện kia đã cảm hoá, đã gieo vào lòng Đức Hải một niềm tin, một sức mạnh, một ý chí không gì có thể thay đổi được.

Nhưng cũng chính vì thế mà đã xảy ra những giằng xé, mâu thuẫn khó giải quyết giữa những nhân vật trong phim. Một Đan Hạ với ông bố suốt ngày say xỉn đam mê với thú chọi gà, ngăn cấm đến nghiệt ngã, phũ phàng; và Đan Hạ phải gạt nước mắt chia tay với những lời tỏ tình yêu thương chân thật của bạn trai cùng xóm, v.v… Một Đức Hải ‘đi về phía mặt trời’, mang nặng trong lòng chữ Hiếu với mẹ cha…

Tiếng chuông nhà thờ vẫn thong thả gióng lên âm vang, ngân nga, ngân xa, dài mãi, xa mãi và cuối cùng hoà tan vào từng nhịp đập bao trái tim trong cộng đồng người dân xứ đạo.

Những bất ngờ luôn xuất hiện như dòng chảy thời gian, ào ào đấy mà êm ả đấy - tính cách nhân vật được khắc hoạ sắc nét, không lên gân, không căng cứng, ấy vậy mà vẫn toát lên nét tinh tuý của nghệ thuật điện ảnh.

“Đi Về Hướng Mặt Trời”, sau hơn một năm khởi động, đã hoàn thành được phần quay tiền kỳ. Ê-kíp làm phim không quản mệt nhọc đã rong ruổi dưới cái nắng 41 - 42 độ, những cơn mưa rát mặt, trải dài từ những bờ đê trên dòng sông Kim Chung - Kim Đông, đến Kênh Gà Đồng Chưa - Gián Khẩu, trong sự giúp đỡ nhiệt tình của các Cha xứ và cộng đoàn giáo dân.

Lách Covid mà làm, tránh Covid mà đi, khẩu trang khử khuẩn luôn bên mình, cảnh bấm máy cuối cùng tại Giáo xứ Trung Đồng thật cảm động giữa Cha xứ và cộng đoàn giáo dân thực là một ấn tượng khó quên với đoàn phim.

“Đi về hướng mặt trời”  - một câu chuyện cảm động nhân văn sâu sắc với tính thuyết phục cao không chỉ trong cộng đồng giáo hội Công giáo. Phim cho chúng ta ý thức niềm tin vào những sự tốt đẹp, thánh thiện. Không đánh bóng tô hồng, không thêu dệt huyễn hoặc, mà tự nó, tự các nhân vật trong phim sẽ đưa chúng ta tìm đến một chân lý, một lẽ sống cho chính mình, con cái mình, anh em mình, gia đình mình và cả bạn bè của mình nữa.

Tác giả, đạo diễn và tập thể ê-kíp làm phim luôn gửi gắm tất cả sức lực, tâm trí, tình yêu, niềm tin vào hai vai chính Đức Hải - Đan Hạ, để cùng đi tới sự thánh thiện trong sáng và cứu rỗi là Vầng Dương: “Đi Về Hướng Mặt Trời”.

Diễn viên Lý Thanh Kha (ngoài cùng phải), vai ông bố Đan Hạ. Diễn viên Nguyễn Mạnh Hưng, vai Đức Hải. Diễn viên Phạm Tất Thành, vai anh trai Đan Hạ trong một cảnh phim “Đi Về Hướng Mặt Trời”.

2. LỜI NGÀI TỪ SÂU THẲM CON TIM

(Bài viết của Đạo diễn phim “Đi về hướng Mặt Trời")

“…Tấm thân con cho dù tàn phai, giúp con tim luôn còn ngất ngây, ngát hương trầm hương để hiến tế Ngài. Tình thương Chúa chan hòa tháng năm, tình thương Chúa thắm tươi vô vàn. Cho con đến nguồn hạnh phúc, dạt dào niềm vui không ngơi, dìu đưa con tới. Đời con vẫn trung thành hiến dâng, tạ ơn Chúa quyết luôn băng ngàn. Xin vâng sống đời nhân chứng, nước Trời hiển vinh hôm nay, sáng ngời ngày mai…”

Giọng ca ngọt ngào, tha thiết của ca sĩ Mai Thiên Vân trong bài Thánh ca “Dòng Thời Gian” của tác giả Minh Tâm vừa lắng xuống. Nhưng lòng tôi chợt bừng lên một cảm xúc dâng trào đến khó tả. Điều gì đã làm nên Đức Tin của chúng ta với một Đấng Thiêng Liêng nào đó mà ta không hề được nhìn thấy, không hề được chạm đến bằng xương, bằng thịt? Chúa Giêsu là ai? Đức Mẹ Maria như thế nào? Dường như tất cả những khái niệm đó không hề hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nhưng đâu đó trong không gian này, dưới bầu trời bao la này, Lời Chúa vẫn như đang văng vẳng đâu đây trong nhịp sống hằng ngày, trong nhịp đập con tim, trong hơi thở sự sống của mỗi sinh linh. Phải chăng đó chính là Đức Tin?

Với lòng khát khao tìm hiểu về đời sống tâm linh của người Công giáo, tôi đã dấn thân vào cuộc sống của những giáo dân làng Đạo. Một sự bình yên đến thánh thiện được toát lên trong cuộc sống thanh bình từ những con đường, mỗi hàng cây, từng nóc nhà nơi các xứ đạo, như gieo vào lòng tôi cảm giác an lành và hạnh phúc - điều mà ta hiếm thấy trong cuộc sống xô bồ và hối hả ở những miền quê khác. Sự tiếp đón chân tình và thân thiện của mỗi người dân nơi xóm đạo làm cho ta nhớ đến nao lòng khi rời khỏi nơi đây.

Phải chăng Thiên Chúa đã làm nên điều kỳ diệu này? Ý định hướng lòng về Chúa bằng việc xây dựng một bộ phim trong đời sống Công giáo đã nhen nhóm trong lòng tôi. “Tiếng gọi từ dòng sông” được hình thành qua câu chuyện “Tiếng Kêu” của Đức cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, rồi từ đó “Đi Về Hướng Mặt Trời” được thai nghén.

Đó cũng chính là khi giông bão, dị nghị và cả những điều thị phi đổ xuống cuộc đời tôi trên con đường nghệ thuật. Đã bao lần âm thầm khóc trong đêm vì chán nản, đã bao lần định buông bỏ vì áp lực cuộc sống bởi cơm, áo, gạo, tiền…, đã bao lần buông bút vì lời khuyên can của anh em, bạn bè, đồng nghiệp và gia đình bởi mấy chữ: “Lĩnh vực nhạy cảm”. Nhưng dường như Ơn gọi - như một định mệnh không thể khác - đã ấn định đường đi của tôi, một con đường đầy chông gai và cũng không thiếu hiểm nguy rình rập cận kề.

Cứ mỗi khi lòng kiên trì không còn nữa bởi niềm tin sụp đổ, cứ mỗi khi niềm hy vọng bị suy sụp và lung lay, tôi thường đứng dưới tượng Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu để lẩm nhẩm những lời cầu nguyện ngây ngô của một kẻ ngoại đạo không hề thông thuộc Kinh Thánh như tôi. Và khi Đức Tin chỉ còn cháy leo lét trong con tim thì chính ngài, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, đã lại thổi bùng lên ngọn lửa của lòng yêu thương, để rồi sự quyết tâm cùng nhiệt huyết và những đam mê của người nghệ sĩ trong tôi đã trỗi dậy, đã bùng cháy…

Bộ phim “Đi về hướng Mặt Trời” đã sinh ra trong hoàn cảnh như vậy. Bộ phim Công giáo đầu tiên trong cuộc đời nghệ thuật của tôi được khai sinh đúng ngày 24 tháng 12 năm 2020 sau hơn một năm cùng toàn thể các anh chị em nghệ sĩ (những người ngoài Công giáo) đã cùng nhau chia bùi sẻ ngọt, và cả những đắng cay, để hoàn thành với muôn vàn khó khăn thiếu thốn, nhưng cũng tràn đầy niềm vui và lòng nhân ái của cộng đoàn giáo dân nơi đoàn quay phim làm việc. Ngày đó cũng chính là ngày mà tất cả bà con giáo dân trong cộng đoàn Công giáo trên khắp thế giới chào đón Chúa Giêsu được sinh ra trong máng cỏ, đó là ngày lễ Noel.

Một điều không thể không nhắc đến, đó là sự giúp đỡ tận tình và thân thiện của cha Giuse Vũ Hữu Hiền, linh mục phụ trách truyền thông của Tổng Giáo phận, cùng Quý cha trong Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn đã ân cần góp ý cho bộ phim ngày càng được hoàn thiện hơn.

Để kết thúc bài viết này, với tư cách là tác giả kịch bản và đạo diễn phim, tôi chỉ xin nhắc lại một câu hỏi của Đức Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo: “Là một người ngoài Công giáo, anh suy nghĩ thế nào mà lại dấn thân vào con đường đầy chông gai này?” Và câu trả lời của tác giả: “Chính Chúa chọn con”. Câu trả lời đầy tâm huyết đó cũng chính là tiêu đề một bài thánh ca thường vang lên trong các buổi lễ dưới mái vòm cao vời vợi và thiêng liêng của các Thánh đường công giáo.

Đoàn làm phim xin trân trọng giới thiệu đến Quý Đức cha, Quý cha và cộng đoàn bà con Công giáo bộ phim truyện “Đi về hướng Mặt Trời”, được xây dựng bằng nước mắt, niềm vui và tình thương của Chúa dành cho những người con ngoài Công giáo luôn hướng lòng về Chúa, với mong muốn ngày một đến gần với Chúa hơn. Hiệp Nhất - Yêu Thương - Phục Vụ, luôn là tiêu chí của đoàn làm phim “Đi về hướng Mặt Trời”.

Chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện cho bộ phim được lan tỏa rộng rãi trong cộng đoàn Công giáo nói riêng và mỗi người con dân ngoài Công giáo nói chung. A men!

“Vinh danh Thiên Chúa trên Trời
Bình an dưới Thế cho loài người Chúa thương”.

Thiên Chúa hay Phật Thánh, tất cả đều ở trong tâm mỗi người. Đó chính là Đức Tin.

Đoàn làm phim “Đi Về Hướng Mặt Trời” dâng lễ ngày quay đầu tiên tại Giáo xứ Phát Vinh do cha xứ làm lễ cầu bình an cho đoàn.

Đoàn làm phim “Đi Về Hướng Mặt Trời” chụp hình lưu niệm với cha xứ trong ngày quay cuối cùng tại Giáo xứ Trung Đồng, Giáo phận Phát Diệm.

3.    ĐI VỀ HƯỚNG MẶT TRỜI

(Bài viết của Ngô Thị Lương Thu - Giám đốc sản xuất phim)

Thế là hơn một năm, ba anh em chúng tôi nắm tay nhau “Đi về hướng Mặt Trời”, bắt đầu bằng “Tiếng Kêu” - tác phẩm truyện ngắn của Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh.

Người cao tuổi nhất đã 71, người ít tuổi nhất 61. Chúng tôi đi bằng Đức tin và bằng sự Tôn kính. Sức khoẻ dẻo dai đâu còn đến tuổi này.

Chúng tôi biết hành trình “Đi Về Hướng Mặt Trời” sẽ gian nan vất vả, vì ngoài sức khoẻ, còn phải hội tụ nhiều kiến thức, nhiều hiểu biết về Kinh Thánh, về đời sống giáo dân… Và cả vấn đề kinh tế nữa, mà tiền bạc trong tay chúng tôi thì chỉ có mấy đồng lương hưu trí. Nhưng một điều gì đó từ trên cao vẫn cứ thôi thúc chúng tôi vượt qua tất cả, để tự tin mà đi tiếp.

Riêng tôi, rất may mắn vì luôn được tiếp xúc với giới trẻ công giáo trong các chương trình Noel, Thiếu nhi Thánh Thể… vì tôi là đạo diễn sân khấu và ca nhạc, nên luôn được vinh dự tổ chức các chương trình cho các giáo xứ.

Tôi yêu những ca từ, nốt nhạc trong mỗi bài thánh ca chiều thứ Bảy và trong các dịp lễ trọng. Tôi ngồi hàng giờ im lặng nghe Cha giảng những lời trong Kinh thánh, được mở rộng tầm nhìn và hiểu rõ hơn cuộc sống của bà con giáo dân, mặc dù tôi không phải là người Công giáo. Tất cả những lời trong Kinh thánh và các bài giảng của Cha xứ luôn dạy cho con người sống tốt Đời đẹp Đạo. Mỗi bài giảng là một chủ đề nên không bao giờ nhàm chán. Sau một thời gian dài, với sự giúp đỡ của cộng đoàn giáo dân, kịch bản phim đã được hoàn thành. Và tôi, với vai trò của người sản xuất, bắt đầu vào cuộc.

Cuộc đời không phải muốn làm gì thì làm, ai làm gì cũng được, mà phải có trên có dưới. Đó là quy luật của đời sống, mà ai hiểu được điều ấy thì cuộc đời sẽ nhẹ nhàng hơn. Chính vì vậy, cái nóng miền Bắc, cơn mưa bất chợt miền Nam, những cơn gió mùa Đông Bắc cũng không làm chúng tôi nản lòng. Vì chúng tôi luôn tin “đã có Chúa nâng đỡ”.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã có công lao rất lớn với Đoàn làm phim. Ngài rất vui khi biết chúng tôi là người ngoại đạo mà có những tác phẩm viết ca ngợi đời sống của người Công giáo. Đức Tổng đã tạo mọi điều kiện để chúng tôi hoàn thành công việc.

Và các Cha xứ, bà con giáo dân ở những nơi đoàn quay phim cũng ủng hộ nhiệt tình cả về vật chất lẫn tinh thần.

Thế là 60 con người chúng tôi - đạo diễn, diễn viên, hoạ sĩ, quay phim, lái xe, hóa trang, phục trang… - hăm hở, nhiệt tình vào cuộc với tất cả Đức Tin.

Hơn một năm trôi qua, bộ phim “Đi Về Hướng Mặt Trời” đã hoàn thành. Như người leo núi đứng đây nhìn lại quãng đường mình đã đi, thấy mọi sự không dễ dàng gì. Chúng tôi thường an ủi nhau “Chúa đang thử thách chúng ta”.

Giật gấu vá vai, kéo trước hụt sau, đó là sự vất vả nhất của đoàn làm phim, nhất là vai trò của Giám đốc sản xuất, nhưng chúng tôi luôn cố gắng khắc phục để cho ra những thước phim hoàn chỉnh ca ngợi về đời sống Công giáo tốt đời đẹp đạo.

Với vai trò người sản xuất, tôi mong muốn bộ phim “Đi về hướng mặt trời” sẽ được các Cha và bà con giáo dân đón nhận và ủng hộ như một bó hoa đẹp dâng lên Chúa. 

4.    DIỄN VIÊN CHÍNH CỦA BỘ PHIM NÓI VỀ CÔNG GIÁO

(Bài viết của diễn viên Hoàng Thị Bích Phượng - vai Đan Hạ trong phim)

Một bộ phim với quá nhiều cảm xúc, có lẽ những giãi bày bằng những dòng chữ giản đơn thế này không đủ để nói hết những cung bậc tình cảm trong lòng...

“Đi Về Hướng Mặt Trời” là bộ phim Công Giáo đầu tiên em tham gia, và cũng là một thể loại vai hoàn toàn khác so với những phim điện ảnh, truyền hình thông thường. Khi được góp mặt tham gia phim, bản thân em đã cảm thấy vui mừng khôn xiết, bởi từ nhỏ em vẫn luôn nghĩ rằng, Chúa tồn tại và Chúa là Đấng đã tạo ra con người.

Ngày hôm nay, khi được nhận vai trò là một đứa con của Chúa trong phim, em và toàn thể ê-kip đã cố gắng 200% năng lượng và sự tôn nghiêm nhất dành trọn trong tác phẩm thiêng liêng này. Hy vọng thông điệp phim gửi gắm sẽ lan tỏa tới hàng triệu trái tim của những người con trong Công Giáo nói riêng và mọi người nói chung.

Cảm ơn Chúa, cảm ơn các Cha, cảm ơn Đạo diễn và cảm ơn toàn thể ê-kip đã tin tưởng chọn lựa để em đóng góp một phần nhỏ cho sự thành công của bộ phim này. Nếu có thể, em luôn mong muốn được góp mặt nhiều hơn nữa trong những tác phẩm điện ảnh giống như bộ phim “Đi Về Hướng Mặt Trời” này.

Em tin, Chúa luôn ban phước cho những người luôn hướng lòng về Chúa.

Diễn viên Hoàng Thị Bích Phượng trong vai Đan Hạ của Phim “Đi Về Hướng Mặt Trời”.

 Diễn viên Hoàng Thị Bích Phượng, diễn viên Nguyễn Đức Khang và diễn viên Nguyễn Mạnh Hưng, sau một cảnh phim “Đi Về Hướng Mặt Trời”

5.    TẤM LÒNG VỚI CHÚA

(Lý Triệu Khải - Vai ông chú Đan Hạ)

Có lẽ truyện ngắn “Tiếng Kêu” của Đức cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh đã là ý Chúa truyền cảm hứng đến những con người luôn hướng thiện. Bởi cũng từ tác phẩm này mà chúng tôi, những kẻ ngoại đạo, bỗng thấm nhuần tình yêu thương mà Chúa dành cho nhân loại, để rồi hình thành nên kịch bản phim “Đi Về Hướng Mặt Trời”.

Và với sự động viên của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng - Tổng Giáo phận Sài Gòn, bộ phim “Đi Về Hướng Mặt Trời” được khởi động và thành công trong sự đón nhận hào hứng của các cha và cộng đồng giáo dân nhiều xứ đạo. Đặc biệt, sự quan tâm góp ý chỉnh sửa của cha phụ trách Truyền thông Tổng Giáo phận Sài Gòn - linh mục Giuse Vũ Hữu Hiền - đã góp phần làm hoàn thiện hơn bộ phim đầu tiên của chúng tôi nói về Công giáo.

Đến nay bộ phim đã được coi là hoàn chỉnh và sẽ sớm đến được với cộng đồng giáo dân cả nước cũng như mọi nơi. Chúng tôi, những người ngoại đạo, với tấm lòng và tình yêu hướng về Thiên Chúa, đã mang hết tâm trí và nghị lực thực hiện sứ mệnh cao quý mà Chúa đã chọn. Xin nguyện cầu được sự tiếp sức của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Quý cha và Quý gíao dân, để bộ phim được công chiếu rộng rãi trong cộng đoàn giáo dân. Xin Chúa lòng lành ban thêm nhiều hồng ân cho chúng con và cho bộ phim “Đi Về Hướng Mặt Trời” để bộ phim giúp nhiều người đến gần với Thiên Chúa nhiều hơn.

Lý Triệu Khải (ngoài cùng trái), diễn viễn trong phim “Đi về hướng mặt trời”

6.    TRỜI VÀ ĐẤT

(Tâm tình của nghệ sĩ ưu tú Lý Thanh Kha)

 

Chúa ngự tận trên trời
Chúng con đang mặt đất
Với tấm lòng chân thật
Dồn sức để làm phim
Hành trình hơn một năm
Từ “Tiếng kêu” truyện ngắn
Ơn gọi như định sẵn
“Đi về hướng Mặt trời”

*

Nắng cháy xém cả rồi
Như con thoi không nghỉ
Bao người cùng ý chí
Sớm ra mắt được phim
Nghệ sĩ như cánh chim
Vào Nam và ra Bắc

*

Chúa hiện thân trước mặt
Như tiếp sức đoàn phim
Các giáo xứ động viên
Giúp nơi ăn chốn ở
Dù khó khăn, gian khổ
Dù nắng rét, mưa sa
Kịch bản được thông qua
Ai cũng mừng phấn khởi

*

Sáu giờ chiều bấm máy
Tại Giáo xứ Phát Vinh
Cha làm lễ dâng lên
Xin Hồng ân Thiên Chúa
Mong Ba Ngôi che chở
Để công việc hanh thông
Cộng đoàn trong giáo dân
Đều thỉnh lời khấn nguyện

*

Những tháng ngày xoay chuyển
Cảnh bấm máy cuối cùng
Tại Giáo xứ Trung Đồng
An bình và mãn nguyện
Tay trong tay lưu luyến
Tạm biệt đoàn làm phim
Nhớ đến hẹn lại lên
Mang phim về ra mắt.

*

Đoạn đường dài xa lắc
“Đi về hướng Mặt Trời”
Hậu kỳ cũng xong rồi
Tháng năm dài bươn chải
Bao gian truân vất vả
Sản phẩm đã hoàn thành
Nội dung được Cha khen
Phim tốt đời đẹp đạo.

*

Bây giờ mang đi chiếu
Cho tất cả cộng đoàn
Rồi nhờ lòng hảo tâm
Góp một phần ít ỏi
Đoàn phim mong Ơn gọi
Cầu Chúa ban Hồng ân
Rủ lòng thương chúng con
Chúa ra tay cứu giúp
Bao khoản chồng, khoản chất
Biết tính toán sao đây
Lãi tiền nợ hằng ngày
Nhìn nhau thêm ngao ngán

*

Nghệ sĩ thường đơn giản
Bản chất lại thật thà
Không mưu mẹo ranh ma
Hết lòng vì công việc
Khó khăn không lường hết
Nên nhiều lúc phiêu lưu
Gian khổ nhận về nhiều
Vinh quang thường trả giá

*

Thôi kể chi vất vả
Vẫn tin có phép mầu
Giải quyết hết muộn sầu
Lại cười tươi hiền hậu

*

Rộng rãi phim được chiếu
“Đi về hướng Mặt Trời”
Bình minh rực hồng tươi
Mênh mông lòng Đức Mẹ.
 

 Diễn viên Tạ Tuấn Minh (áo trắng) vai Cha xứ Thanh Hà, cùng trao đồi lời thoại với diễn viên Đức Khang, vai Người bố của Đức Hải trước một cảnh quay.


Diễn viên Lý Thanh Kha -  vai ông bố Đan Hạ trong một cảnh quay.

KẾT

Khi được cuốn hút ‘đi về hướng Mặt Trời’, những nhân vật chính trong phim đã quyết tâm rảo bước đến nơi tận cùng của niềm tin, của tình yêu và ơn gọi. Trong hành trình đi tới không ngừng đó, có những lúc họ đã phải rất trăn trở, thậm chí là quằn quại trong cuộc chiến nội tâm khốc liệt. Do tính cách triệt để này, bộ phim - tuy dù có những giới hạn nhất định - vẫn rất đáng được sử dụng để minh họa cho những nỗ lực sống trọn vẹn niềm tin, sống đẹp những mối tương quan trong gia đình, nhất là sống tận cùng ơn gọi của mình [1].

Tương tự như thế, đoàn làm phim này đã đơn sơ vắt hết sức lực để ‘đi về hướng Mặt Trời’, bất chấp mọi khó khăn vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ. Ước mong có những tấm lòng đẹp sẵn sàng giúp họ vượt qua những khó khăn ấy, để rồi lại sẽ có thêm những tác phẩm mới, những bộ phim mang nội dung Công giáo khác, được cưu mang và thực hiện…  

 Sài Gòn, tháng Năm 2021

 


 

[1]     Nếu muốn sử dụng đầy đủ hoặc thưởng thức trọn vẹn phiên bản đẹp của bộ phim ‘Đi Về Hướng Mặt Trời’, xin vui lòng liên lạc với Giám đốc sản xuất phim Ngô Thị Lương Thu – ĐT: 091 503 8078, Email: ngoluongthu 53@gmail.com

Bài viết khác

Liên kết

Tin tức