Học cách yêu thương bản thân

Tản mạn

Thương yêu bản thân thúc đẩy con người vượt qua những giới hạn bản thân hay sự lười biếng, đó là lý do những người này dễ có được thành công hơn. Điều cốt lõi của kết quả này đó là bản sẽ “biết yêu thương chính bản thân mình” cho dù bạn biết mình không hoàn hảo. Nhà tâm lý học Susan David cho rằng phẩm chất này hoàn toàn có thể trau dồi

life%202

Một trong những suy nghĩ hoang đường nhất về việc yêu thương bản thân đó là hành động đánh lừa bản thân bằng cách cho rằng những khó khăn kia là do sự yếu kém của mình, sau đó phớt lờ nó và cố gắng an ủi bản thân bằng những thứ khác.

Khi biết yêu thương bản thân, bạn sẽ biết làm những điều thiết thực cho bản thân như suy nghĩ về những khó khăn ấy, tìm cách khắc phục đồng thời tạo một cảm giác an toàn về tâm lý cho bản thân.

Bạn cần dự đoán những rủi ro có thể xảy đến khi bạn làm điều gì đó. Nếu những rủi ro ấy làm bạn hãi hùng, chùn bước thì bạn khó hòng mà học thêm những điều mới và có được những cơ hội quý giá. Nhưng khi yêu thương bản thân, bạn biết rằng ngay cả khi thất bại, bạn vẫn là chính mình. Như vậy, yêu thương bản thân sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và can đảm khám phá điều mới.

Trong các nghiên cứu, yêu thương bản thân thúc đẩy con người vượt qua những giới hạn bản bản thân hay sự lười biếng, đó là lý do những người này dễ thành công hơn trong cuộc sống. Họ vẫn mắc sai lầm, nhưng thay vì phàn xét hay đổ lỗi, họ sẽ tập thích nghi và rút kinh nghiệm cho những lần kế tiếp.

Vậy làm sao để biết cách yêu thương chính mình?

life3

Đầu tiên, hãy kết thúc sự giằng co bên trong bạn

Trong một nghiên với 70,000 người cho thấy khoảng 1/3 người tham gia thường đánh giá trải nghiệm và cảm xúc của bản thân chỉ qua 2 thái cực “tốt” hoặc “xấu”, “tích cực” hoặc “tiêu cực”. Nhưng khi bạn đánh giá cuộc sống quá rạch ròi trắng đen, bạn sẽ chỉ trích bản thân bất cứ khi nào đi qua một trải nghiệm tiêu cực, hay khi bạn không cảm thấy tốt, bạn cho cho rằng đó là cảm xúc tồi tệ. Để kết trúc trò kéo co này, bạn chỉ cần thả dây xuống.

Hãy xem những khó khăn kia là dữ liệu. Chúng có thể cung cấp thông tin giá trị như: Bạn là ai? Điều gì mới thực sự quan trọng?... Khi biết yêu bản thân, bạn sẽ biết thừa nhận và chấp nhận những cảm xúc bên trong bạn, dù đó có là cảm xúc tiêu cực. Giả như bạn cảm thấy thất vọng trong công việc, hãy tự hỏi bản thân “Sự thất vọng này là dấu hiệu của điều gì? Điều gì quan trong đối với tôi lúc này?”. Bằng việc đặt câu hỏi, bạn sẽ hiểu sâu hơn về chính mình và tò mò về bản thân ở những khía cạnh bạn chưa từng nghĩ về.

life5

Tò mò về những khó khăn

Khi bạn làm được những điều này, bạn đã đi được một nửa con đường để biết cách yêu thương bản thân. Lúc đó, bạn không phán xét bản thân và cảm xúc của mình, nhưng bạn đang xem xét và học hỏi từ chúng bằng cách tiếp tục hỏi bản thân “Tôi có thể làm gì đúng đắn nhất trong tình huống này để đạt được mục tiêu và có được những điều giá trị hơn?”.

life7

Không dằn vặt bản thân

Khi bạn vừa trải qua một ngày bạn cho là tồi tệ, một cách có thể giúp bạn vực dậy cảm xúc là nhìn đến một khía cạnh khác của bản thân. Mỗi người đều mang một phiên bản trẻ con bên trong mình. Hãy tưởng tượng một đứa trẻ đến bên bạn và nói rằng “Con đang cảm thấy buồn”, hoặc “Con đã cố gắng làm tốt nhất có thể nhưng vẫn không thành công ạ”. Thì bạn có trừng phạt chúng không? Dĩ nhiên là không, bạn sẽ ôm chúng và lắng nghe chúng chia sẻ. Khi biết thương yêu bản thân, bạn sẽ dễ dàng kết nối với đứa trẻ trong bạn và tìm ra những gì chúng cần.

life6

Cuối cùng, thương yêu bản thân chính là nhận ra ý nghĩa của cuộc sống

Căng thẳng, thất vọng, mất mát hay đau đớn đều là một phần trong cuộc hành trình dài của mỗi người. Không ai hoàn hảo và đều có những sai lầm, nếu chúng ta không từ bi với bản thân, tức chúng ta đang đặt mình vào thế đối đầu với thực tế. Thương yêu bản thân là một phần cần thiết trong cuộc hành trình của mỗi người.

Nguồn: ymagazine.net